GIỚI THIỆU HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

I. Sự cần thiết sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời

  1. Tại sao sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời

– Năng lượng mặt trời; nguồn năng lượng quý giá vô tận của thiên nhiên mang lại nhiều lợi ích con người. Ngày nay sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời đã trở nên phổ biến.

– Hệ thống năng lượng chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành nguồn điện cung cấp cho các thiết bị trong gia đình, tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng ngày.

– Hệ thống điện mặt trời giúp cho những nơi khu vực chưa có lưới điện, có lưới điện nhưng không ổn định hay mong muốn tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng ngày.

  1. Ưu điểm của hệ thống năng lượng mặt trời:

 Tiết kiệm chi phí điện đến 90%

Bằng việc sử dụng nguồn điện mặt trời, doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến 90% điện năng và có thể bán lượng điện dư cho EVN với giá 2.134đ/kWh. Phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời giúp giảm nhiệt cho khu sản xuất, văn phòng và giảm công suất tiêu thụ điện của máy lạnh.

Đạt chứng chỉ xanh, tăng uy tín và lợi nhuận

– Các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ xanh có cơ hội rất lớn trong thu hút vốn đầu tư và gia tăng lượng khách hàng. Theo khảo sát của Nielsen, 75% khách hàng ưu tiên chọn sản phẩm xanh, nhờ đó doanh số của các thương hiệu cam kết phát triển bền vững cũng tăng hơn 4% trên toàn cầu so với những thương hiệu khác chỉ tăng dưới 1%.

– Tạo ra một nguồn điện độc lập, xanh sạch, giảm thải khí CO2 và bảo vệ môi trường.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới tiết kiệm chi phí đầu tư và có tuổi thọ trên 25 năm

Đối với hệ thống không sử dụng ắc quy do đó các doanh nghiệp không phải tốn chi phí đầu tư, bảo trì, bảo dưỡng ắc quy. Ngoài ra, đồng hồ hai chiều mua bán điện của EVN là giải pháp lý tưởng thay thế việc đầu tư hệ thống lưu trữ điện. Hệ thống có tuổi thọ kéo dài trên 25 năm giúp mang lại hiệu quả lâu dài về mặt kinh tế và môi trường.

Hưởng lợi từ chính sách mua điện của chính phủ trong 20 năm

– Điện năng lượng mặt trời phát ra sẽ được đồng hồ hai chiều của điện lực ghi nhận. Nếu lượng điện mặt trời phát ra lớn hơn mức tiêu thụ điện của doanh nghiệp thì lượng điện dư sẽ được bù trừ vào hóa đơn tiền điện. Tổng lượng điện dư của cả năm sẽ được điện lực EVN mua lại với giá 2.134 đ/kWh (Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/7/2017 của Bộ Công thương).

– Khách hàng (hộ gia đình, đơn vị, doanh nghiệp) lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời khi có nhu cầu hòa lưới sẽ được Thong minh solar liên hệ công ty Điện lực sở tại lắp đặt đồng hồ 2 chiều miễn phí.

 II. Giới thiệu điện năng lượng mặt trời hòa lưới

  1. Hệ thống hòa lưới (Không dự trữ)

       1.1 Giới thiệu

– Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời được thông minh solar cung cấp bao gồm (Jinko, Hanwha Qcel, Canadian, powerslite) sẽ nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành nguồn điện một chiều(DC). Nguồn điện DC này sẽ được chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua Grid Tie Inverter (Goodwe, Sma ). Với bộ chuyển đổi này sẽ đảm bảo nguồn năng lượng được tạo ra từ hệ pin mặt trời sẽ được chuyển đổi ở chế độ tốt nhất nhằm tối ưu hóa nguồn năng lượng từ hệ pin mặt trời và cung cấp điện năng cho tải.

– Bên cạnh đó việc inverter có chế độ thông minh, tự dò tìm và đồng bộ pha nhằm kết nối giữa điện năng tạo ra từ hệ pin mặt trời và điện lưới.

– Chế độ làm việc thông minh của bộ inverter với việc ưu tiên sử dụng lượng điện năng từ hệ pin mặt trời để cung cấp trực tiếp cho tải sử dụng sẽ giúp tối ưu hóa năng lượng từ hệ pin  mặt trời.

       1.2 Nguyên lý hoạt động hệ thống hòa lưới

Điện thu được từ tấm pin (Solar Panel) là điện 1 chiều, qua bộ hòa lưới (Grid Tie Inverter),có chức năng đổi từ điện DC-AC cùng pha cùng tần số với điện lưới, sau đó hệ thống sẽ hòa chung với điện lưới:

– Khi công suất hòa lưới bằng công suất tải thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ pin mặt trời.

– Khi công suất tải tiêu thụ lớn hơn công suất hòa lưới thì tải sẽ lấy thêm lưới bù vào.

– Khi công suất tải tiêu thụ nhỏ hơn công suất hòa lưới thì điện từ bộ hòa lưới sẽ trả ra lưới. Lượng điện trả ra lưới này sẽ được EVN mua lại với giá 2.134/kWh (Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12 tháng 7 năm 2017 của Bộ Công thương).

– Khi thiết kế hệ thống hòa lưới (cho đến hiện tại) thì thiết kế sao cho công suất hòa lưới ≤ công suất tải tiêu thụ.

  1. Hệ thống hòa lưới có dự trữ

         1.1 Giới thiệu

– Hệ thống này tương tự hệ thống nối lưới tuy nhiên được thiết kế thêm một hệ thống dự trữ nhỏ hoặc vừa cung cấp cho tải ưu tiên để khi mất điện lưới vẫn dùng được. Các tải ưu tiên thường có công suất nhỏ nhưng luôn cần điện ổn định như đèn, quạt, module mạng, hệ thống camera an ninh, máy tính,…

– Hệ thống kết hợp giữa hệ thống hòa lưới giúp tiết kiệm điện, với hệ thống độc lập để luôn có 1 lượng điện dự trữ cho các thiết bị quan trọng khi mất điện.

   

 

         1.2 Nguyên lý hoạt động của hệ thống:

– Khi khởi động Ắc quy được ưu tiên nạp đầy từ pin mặt trời. Hệ thống sẽ luôn kiểm tra tình trạng ắc quy để đảm bảo ắc quy luôn đầy điện. Khi ắc quy đầy hệ thống sẽ chuyển qua hòa lưới, giúp giảm lượng điện tiêu thụ, khi hòa lưới sử dụng tất cả các tải (tải ưu tiên và tải thông thường). Lượng điện trả ra lưới này sẽ được EVN mua lại với giá 2.086/kWh (Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12 tháng 7 năm 2017 của Bộ Công thương).

– Khi mất điện bộ chuyển mạch (ATS) sẽ chuyển qua ưu xài tải ưu tiên từ lượng điện được dự trữ trong ắc quy, khi đó toàn bộ hệ pin mặt trời được chuyển qua sạc cho ắc quy, khi có điện trở lại thì hệ thống sẽ chuyển qua hòa lưới bình thường